Giải pháp cho hồ cá Koi bị mất điện

Hồ cá koi là nơi thư giãn, giải trí của nhiều gia đình, những chú cá dần trở thành những người bạn thân thiết vô cùng đáng yêu với mỗi thành viên trong gia đình. Mọi người luôn muốn chăm những chú cá của mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, bên cạnh những kiến thức về chăm sóc cá, các bạn cũng nên tìm hiểu một số tình huống khác có thể xảy đến gây ảnh hưởng cho hồ cá koi của mình. Vậy bạn có biết khi hồ cá koi bị mất điện sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những chú cá koi không? Bạn nên làm gì trong tình huống này? Vườn Xinh sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm sau đây để bạn bổ sung vào kiến thức chăm hồ cá koi của mình nhé?

Mất điện có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hồ cá không?

Câu trả lời là có! Nếu hồ cá koi bị mất điện trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những chú cá của bạn, có thể dẫn đến tình trạng cá chết. Khi hồ cá koi bị mất điện, hệ thống lọc sẽ bị ngưng hoạt động, các chất cặn bẩn không được đẩy ra ngoài, lắng động sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, hệ thống oxi không cung cấp được nguồn oxi cho cá, nếu lượng oxi trong nước quá thấp, cá koi có thể bị chết, ảnh hưởng rất lớn đến hồ cá koi của bạn.
Ngoài ra đối với những ngày thời tiết lạnh và đối với những hồ có độ sâu nông thì hệ thống sưởi là rất cần thiết nhưng hồ cá koi bị mất điện sẽ làm giảm nhiệt độ nước một cách đáng kể, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi rất nhiều. Còn rất nhiều ảnh hưởng khác có thể tác động đến hồ cá koi khi mất điện. Điều bạn nên quan tâm là nên làm thế nào để có thể giảm thiệt hại cho hồ cá của mình thấp nhất nếu hồ cá koi bị mất điện một thời gian dài.

Các giải pháp khi hồ cá koi bị mất điện

Rút phích cắm thiết bị

Bởi vì đã mất điện, nó có vẻ ngớ ngẩn khi rút phích cắm các thiết bị. Tuy nhiên, một vài lí do thực tế để làm như vậy. Điều đầu tiên, trong khi mất điện nước trong lọc hồ cá sẽ không có chỗ để đi. Tất cả các độc tố và chất thải thòa tan bởi vật liệu lọc sẽ ở lại và tích lũy, ngày càng trở nên độc hại theo thời gian. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Một sự tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm STRESS cho các của bạn khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện và đấy có thể là một vấn đề sống chết.
Ngoài việc ngắt hệ thống lọc hồ cá, bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh. Thay thế vật liệu lọc (filter media) nếu nó nhiều hơn một tuần tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu bộ lọc hồ cá của bạn có thành phần lọc vi sinh như bóng Bio, hãy chắc chắn rằng nó vẫn ngập trong nước. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình Cycling và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn. Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

Duy trì nhiệt độ nước ổn định

Khi mất điện xảy ra, điều đấy có nghĩ là sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá với một cái chăn để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn bạn ngắt hệ thống chiếu sáng trước khi bạn phủ hồ cá bởi vì hệ thống chiếu sáng có nguy cơ gây cháy nổ khi có điện trở lại. Một lựa chọn khác là làm ít nước nóng và đổ vào túi nhựa hoặc bình và thả nổi vào trong hồ cá. Nếu bạn sử dụng cách này, hãy chắc chắn là bạn không làm nước nóng quá, nó có thể nguy hiểm cho cá của bạn.

Bổ sung oxi bị mất (Make Up for Lost Oxygen)

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxi trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ của bạn. Cách đơn giản hơn là lấy cốc múc nước trong hồ và đổ ngược lại vào hồ để tạo sự chuyển động của nước và bọt khí.

Hạn chế cho cá ăn

Bên cạnh những bước đã được thảo luận, có một số việc đơn giản khác bạn có thể làm trong thời gian mất điện để giảm thiểu thiệt hại. Điều đầu tiên là bạn nên tránh cho cá ăn trong thời gian này bởi vì chất thải sẽ được sinh ra (cùng với thức ăn thừa của cá) sẽ tích tụ trong nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cá cảnh nói chung có thể sống không ăn trong vòng 3-5 ngày, do đó không phải lo lắng về bất kỳ tổn hại nào đến với cá của bạn nếu không cho ăn. Nếu bạn biết sắp có bão gây ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn, bạn nên thực hiện việc thay nước lớn tới 40-50% thể tích nước trước khi mất điện – việc này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của việc mất hệ thống lọc.

Mọi thắc mắc liên quan đến Hồ cá Koi hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Điện thoại: 0978.448.123
  • Website: https://vuonxinh.net
  • Email : vuonxinhhn@gmail.com
  • Địa chỉ: TT11 – 02, KĐT Văn Phú, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.